Uống thuốc tây nhiều có ảnh hưởng như thế nào đến kinh nguyệt
Trần Trí - 9 tháng trước
42

Uống thuốc tây nhiều có ảnh hưởng như thế nào đến kinh nguyệt

Tình trng kinh nguyt ca ch em ph n  phn ánh chân tht v sc khe sinh sn n gii. Thông thường, chu kì kinh nguyt ca ch em s dao đng trong khong ti gian t 28 - 30 ngày. Nhưng có nhiu ch em than phin rng sau khi s dng thuc tây thì chu kỳ b tht thường. Vy ung thuc tây nhiu có nh hưởng đến kinh nguyt không? Ch em hãy tham kho bài viết bên dưới.

 

Ung thuc tây nhiu có nh hưởng đến chu kì kinh nguyt ở nữ hay không?

 

Theo các chuyên gia, chu kì kinh nguyt là hin tượng sinh lý bình thường lp đi lp li cơ th n gii trong đ tui sinh sn. Nó được điu tiết bng hormone sinh dc và thường kéo dài trong khong thi gian t 28 - 30 ngày. Da vào thi gian có hành kinh, s lượng máu kinh, màu sc máu kinh mà có th nhn biết được phn nào v sc khe sinh sn ca chi em phụ nữ.

 

Uống thuốc tây nhiều có ảnh hưởng như thế nào đến kinh nguyệt
Uống thuốc tây nhiều có ảnh hưởng như thế nào đến kinh nguyệt

 

Kinh nguyt ca n gii rt d b nh hưởng bi các tác nhân bên ngoài như thói quen sinh hot, chế đ dinh dưỡng,... Ngoài ra, các bác sĩ cũng cho biết thêm, n gii nếu s dng thuc tây trong thi gian dài có th khiến cho chu kỳ kinh nguyt không đu đn. Thm chí là gây ra hin tượng chm kinh, tc kinh,...

 

Thc cht ung thuc tây làm nh hưởng đến chu kỳ kinh nguyt là do trong thuc tây có cha các thành phn có th gây ri lon ni tiết t. T đó nh hưởng đến các hot đng ca bung trng. Khiến cho bung trng không th rng theo đúng chu kỳ bình thường.

 

Khuyến cáo: Trường hp kinh nguyt bt thường sau khi ung thuc tây nếu xy ra ngn thì không có gì đáng lo ngi. Tuy nhiên, nếu tình trng ri lon kinh nguyt kéo dài thì tt nht ch em nên tiến hành thăm khám sm.

 

Các nguyên nhân khác gây nh hưởng đến kinh nguyt

 

Bên cnh vic s dng thuc tây thì mt s tác nhân dưới đây cũng nh hưởng đến chu kỳ kinh nguyt ca ch em. Khiến ch em b ri lon kinh nguyt, chm kinh, rong kinh bt thường.

 

- Áp lc tâm lý

 

Mt trong nhng yếu t quan trng nht nh hưởng đến chu kỳ kinh nguyt là tâm lý. Nếu ch em phi tri qua nhiu công vic khiến tinh thn căng thng, lo lng thì s khiến các loi hormone adrenaline và cortisol tăng cao. Nhng loi hormone này nh hưởng trc tiếp đến hormone sinh lý. Do đó có th gây ri lon kinh nguyt.

 

- S dng cht kích thích

 

Vi nhng ch em nghin thuc lá, ung nhiu bia, rượu hay các thc ung có cha cn s khiến cho quá trình trao đi cht cũng như ni tiết b ri lon. T đó dn đến tình trng chu kỳ kinh nguyt đến tr. Thm chí có th mt kinh trong mt vài chu kỳ.

 

- Hot đng quá sc

 

Lao đng nng, luyn tp th dc th thao không phù hp vi th lc, công vic đòi hi làm vi cường đ cao,... s nh hưởng đến hot đng ca não và quá trình sn xut hormone ca cơ th. T đó có th gây ri lon chu kỳ kinh nguyt.

 

- Viêm nhim b phn sinh dc

 

Các bnh lý ph khoa như viêm âm đo, viêm c t cung, viêm vòi trng hay bung trng,... đu có th khiến cho bung trng cũng như các cơ quan khác b nh hưởng. T đó gây ri lon chu kỳ kinh nguyt, tr kinh, chm kinh.

 

Tt nht đ giúp cho kinh nguyt đu đn, ch em nên xây dng li sng khoa hc, cân bng dinh dưỡng. Đng thi thăm khám ph khoa đnh kỳ đ nhanh chóng phát hin và điu tr kp thi các bnh lý.

 

Chuyên mục: Sức khỏe

Chia sẻ:
Hot Nhất
Trần Trí - 9 tháng trước