Cách chữa ù tai khi bị nước vào
Trần Trí - 1 year trước
89

Cách chữa ù tai khi bị nước vào

 

 

Trong cuc sng, s có đôi khi chúng ta đi tm bin hoc bơi b bơi công cng, do mt chút bt cn chúng ta đã đ nước vào bên trong l tai. Khi b nước vào l tai, hu hết chúng ta đu có cm giác ù tai rt khó chu. Vy cách cha ù tai khi b nước vào là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiu đ có cách cha phù hp để đảm bảo sức khỏe nhé!

 

B nước vào l tai nếu đ lâu s gây ra hin tượng gì?

 

Thông thường, nếu đ nước lt vào l tai s gây ra cm giác lùng bùng bên trong và ù tai, khiến nhiu người cm thy rt khó chu. Khi nước vào, các nút ráy tai đang khô nếu gp nước s n ra, chèn ép ng tai ngoài. Đây cũng là nguyên nhân gây nên chng ù tai, ngoài ra nếu b nước vào tai, chúng ta s nghe kém và xut hin nhng cơn đau bên trong l tai.

 

Bị nước vào lỗ tai nếu để lâu sẽ gây ra hiện tượng gì?
Bị nước vào lỗ tai nếu để lâu sẽ gây ra hiện tượng gì?

 

Sau khi b nước vào tai, chúng ta thường lau chùi nhiu. Lp biu bì bo v ti s ít nhiu b nhng tn thương, điu này khiến vi khun có hi d dàng xâm nhp gây nên bnh viêm ng tai. Bnh viêm ng tai có biu hin gia đon đu là nga ngáy và đau nhc bên trong l tai, hin tượng đau nhc này s ngày mt gia tăng, nếu không được cha tr đúng cách kp thi.

 

Trường hp nếu chúng ta b thng màng nhĩ do mt s lý do nào trước đó, nếu sơ ý khi tm hoc lúc đi bơi b nước vào s gây nên bnh viêm tai. Lúc này, bnh s tr nng và xut hin chy m tai vàng xanh, tình trng ù tai xut hin nhiu và nng hơn, kh năng nghe s gim đi đáng k.

 

Cách phòng tránh và cha ù tai khi b nước vào là gì?

 

Đ phòng tránh tình trng ù tai khi b nước vào khi đi tm, chúng ta nên đ đu hơi nga. Khi di nước, chúng ta nên đ nước dn vào tng bên đu mt cách nh nhàng đ tránh nước vào ng tai.

 

Trường hợp nước đã vào ng tai, chúng ta nên thc hin một trong những cách sau:

 

  • Ch cn nghiêng tai và đưa tay kéo vành tai xung dưới, sau đó lc nh, nước trong ng tai s chy dn ra.

 

 

  • Ly tay bt mt bên tai không b ngm nước, sau đó v nh vào tai và há ming tht to, hành đng này s to áp lc giúp đy nước ra ngoài.

 

  • Nhỏ vài giọt oxy già vào tai bị nước vô, sau đó dùng que tăm bông lau sạch bên ngoài. Nước oxy già vừa có tác dụng sát khuẩn vừa dễ bay hơi. Do đó, nó có thể làm bay hơi luôn cả nước đã bị lọt vào lỗ tai.

 

  • Trường hợp chúng ta đã thực hiện xong cách làm này, nhưng có cảm giác nước vẫn còn trong ống tai. Chúng ta nên sử dụng một miếng bông khô đặt ở cửa tai để miếng bông có thể hút hết nước từ trong ống tai ra ngoải.

 

  • Nếu đã thực hiện hết những cách trên nhưng vẫn không khỏi, tốt nhất nên đến gặp ngay các bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng để được thăm khám và điều trị.

 

Theo các bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng, khi bị ù tai do nước vào, chúng ta thường có cảm giác luôn nghe những tiếng kêu vo ve, lùng bùng tiên lục mặc dù xung quanh không có bất cứ tiếng động nào. Một số trường hợp, tình trạng này sẽ xuất hiện hai bên tai cùng một lúc và độ ồn ào có thể trầm trọng hơn.

 

Chia sẻ:
Hot Nhất